Kế toán thiết bị, phụ tùng thay thế

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi ktvn, 7/2/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  800
  Thích đã nhận:
  898
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  2.850.027 Điểm
  Chế độ kế toán Việt Nam (Thông tư 200/2014/TT/BTC và Thông tư 133/2016/TT/BTC) quy định thiết bị, phụ tùng thay thế hạch toán là Công cụ dụng cụ (1534) hoặc TSCĐ (211) tùy theo chúng có thỏa mãn tiêu chuẩn TSCĐ hay không. Câu hỏi đặt ra là khi nào phân bổ (khấu hao) các thiết bị, phụ tùng thay thế vào chi phí?
  Đối với thiết bị, phụ tùng thay thế hạch toán là hàng tồn kho
  Loại thiết bị, phụ tùng này hạch toán trên TK 1534 và chúng có thời gian hữu ích dưới 1 năm hoặc 1 chu kỳ kinh doanh, hoặc các phụ tùng có thời gian hữu ích dài hơn nhưng giá trị tương đối nhỏ. Khi lập báo cáo tài chính thì giá gốc của chúng được trình bày là Hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán. Giá trị thiết bị, phụ tùng này thường được ghi thẳng vào chi phí khi xuất ra sử dụng.
  Đối với thiết bị, phụ tùng thay thế không phải là hàng tồn kho
  Loại thiết bị, phụ tùng này hạch toán trên TK 1534 (nếu chúng có thời gian hữu ích trên 1 năm nhưng chưa đủ giá trị tiêu chuẩn giá trị để phân loại là TSCĐ) và TK 211 (nếu chúng thỏa mãn các tiêu chuẩn TSCĐ). Việc hạch toán loại thiết bị, phụ tùng này tùy thuộc vào tính chất của chúng khi công ty đầu tư, mua sắm.
  Nếu các thiết bị, phụ tùng thay thế luôn ở trạng thái sẵn sàng để thay thế vào các chi tiết, bộ phận khi chúng bị hưu hỏng hoặc phải ngừng hoạt động để bảo dưỡng (ví dụ động cơ dự phòng trong dây chuyền để thay thế khi động cơ chính bị hỏng bất ngờ hoặc thay ra để bảo dưỡng).
  Loại thiết bị, phụ tùng này được khấu hao/phân bổ ngay khi mua về vì chúng đã “sẵn sàng sử dụng”. Đối với các thiết bị, phụ tùng hạch toán khi mua về trên TK 1534 thì chuyển sang TK 242 và phân bổ theo thời gian hữu ích. Đối với thiết bị, phụ tùng thay thế hạch toán trên TK 211 thì khấu hao theo gian hữu ích ngay khi mua về vì chúng đã ở trạng thái “sẵn sàng sử dụng”.
  Nếu các thiết bị, phụ tùng thay thế mua về để thay thế cho bộ phận của tài sản khi chúng bị hỏng ở một thời điểm trong tương lai
  Khi mua về các thiết bị, phụ tùng này chưa ở trạng thái sẵn sàng sử dụng, chưa xuất kho nên giá trị của chúng chưa được phân bổ/khấu hao vào chi phí.
  • Thiết bị, phụ tùng dài hạn hạch toán trên TK 1534: Có hai cách để hạch toán và phân bổ loại phụ tùng này:
   • Cách 1: Coi chúng là một tài sản riêng và phân bổ vào chi phí theo thời gian hữu ích của chúng từ thời điểm chúng được xuất kho sử dụng. Cách làm này đơn giản và được nhiều công ty áp dụng.
  Khi xuất kho ra để thay thế ghi: Nợ TK 242/Có TK1534
  Định kỳ phân bổ ghi: Nợ 623, 627, 641, 642/Có 242
  Cách hạch toán này đơn giản nhưng có vấn đề “hai mái nhà trên cùng một ngôi nhà” vì giá trị của phụ tùng được thay ra vẫn nằm trong nguyên giá của thiết bị đang sử dụng, và nó được tiếp tục phân bổ theo thời gian hữu ích còn lại của thiết bị.
  • Cách 2: Hạch toán như tháo dỡ, thay thế bộ phận của tài sản
  Chế độ kế toán Việt Nam quy định khi tháo dỡ một bộ phận của TSCĐ thì ghi giảm nguyên giá tài sản đó, và lắp đặt, trang bị thêm thì ghi tăng nguyên giá tài sản.
  Khi tháo dỡ thiết bị, phụ tùng cũ:
  Nợ TK 152: Giá trị phế liệu ước tính
  Nợ TK 6XX: Giá trị còn lại chưa khấu hao
  Nợ TK 214: Giá trị khấu hao
  Có TK 211: Giá gốc thiết bị, phụ tùng được thay ra
  Giá gốc của thiết bị, phụ tùng được thay ra có thể tham chiếu giá gốc của thiết bị, phụ tùng mua về. Số khấu hao lũy kế căn cứ vào thời gian khấu hao và giá gốc của thiết bị.
  Khi lắp thiết bị, phụ tùng mới, ghi tăng nguyên giá của tài sản cố định:
  Nợ TK 211/Có TK 1534
  Khi tính khấu hao trong trường hợp này vì thời gian hữu ích của các bộ phận của tài sản là khác nhau nên tính khấu hao riêng theo từng bộ phận của tài sản.
  • Thiết bị, phụ tùng hạch toán trên TK 211: Tại thời điểm mua thiết bị, phụ tùng thay thế này thì chúng chưa ở trạng thái sẵn sàng sử dụng nên chưa tính khấu hao. Khi thiết bị, phụ tùng được đưa vào để thay thế cho các bộ phận để hư hỏng thì chúng sẽ bắt đầu tính khấu hao theo thời gian hữu ích (thời gian ngắn hơn giữa tuổi thọ kinh tế của thiết bị thay thế và thời gian hữu ích còn lại của hệ thống mà nó được thay vào). Ngoài ra cần ghi giảm giá trị của thiết bị, phụ tùng được tháo dỡ ra như bút toán ở trên để tránh “hai mái nhà trên cùng một ngôi nhà”.
  Thông tư 200 đã đưa ra các quy định về hạch toán thiết bị, phụ tùng thay thế ở thời điểm ghi nhận ban đầu nhưng chưa có các hướng dẫn về việc phân bổ/khấu hao chúng nên gây một số lúng túng cho các kế toán. Các trao đổi trên hy vọng giúp các kế toán hiểu đúng và hạch toán đúng đắn về thiết bị, phụ tùng thay thế.
   

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...