Bản tin thuế số 02 tháng 04 năm 2017

Chủ đề thuộc danh mục 'BẢN TIN THUẾ' được đăng bởi ktvn, 18/5/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  898
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  3.665.029 Điểm
  Hội Tư vấn thuế Việt Nam trân trọng gửi tới Quý bạn đọc Bản tin thuế số 02 tháng 04 năm 2017, Trong đó tiêu biểu có:
  1. Công văn số 1231/TCT-DNL ngày 03/4/2017 hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động thu phí tự động không dừng
  Về việc tính vào chi phí hợp lý đối với các HĐĐT lập cho cá nhân sử dụng xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp và các trường hợp thuê xe:
  Theo báo cáo, trong quá trình vận hành Dự án, phát sinh các trường hợp:
  - Trường hợp doanh nghiệp giao xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp cho cá nhân trong doanh nghiệp quản lý và sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà cá nhân sử dụng xe đứng tên đăng ký tài khoản giao thông.
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê xe của cá nhân hoặc doanh nghiệp khác để sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh và trong thời gian thuê xe doanh nghiệp đi thuê phải thanh toán khoản phí khi qua các trạm thu phí tự động không dừng mà cá nhân hoặc doanh nghiệp chủ sở hữu xe đứng tên đăng ký tài khoản giao thông.
  Căn cứ quy định hiện hành, đối với các trường hợp nêu trên, doanh nghiệp được sử dụng HĐĐT mà Đơn vị dịch vụ thu phí BOO đã xuất cho cá nhân, doanh nghiệp đứng tên chủ tài khoản giao thông của xe để hạch toán chi phí và kê khai thuế theo quy định, nếu doanh nghiệp có đầy đủ các tài liệu chứng minh việc uỷ quyền cho cá nhân sử dụng xe để phục vụ hoạt động kinh doanh, hoặc việc doanh nghiệp thuê xe của cá nhân hoặc doanh nghiệp khác để sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của số liệu kê khai.

  2. Công văn số 1251/TCT-DNL ngày 4/4/2017 về chính sách thuế đối với chương trình khuyến mại và gói cước vi phạm quy định
  - Trường hợp doanh nghiệp viễn thông thực hiện các chương trình khuyến mại vi phạm quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.
  - Trường hợp doanh nghiệp viễn thông vi phạm quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 38 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, kê khai giá tính thuế đối với dịch vụ không phù hợp với giá thị trường, thì doanh nghiệp bị ấn định giá tính thuế GTGT, TNDN theo quy định pháp luật thuế hiện hành.

  3. Công văn số 1279/TCT-CS ngày 04/4/2017 về Lệ phí môn bài
  (1) Xác định nghĩa vụ lệ phí môn bài đối với trường hợp tổ chức có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư:
  Người nộp thuế chỉ khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra kinh doanh. Trường hợp tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Hiện nay đã có cơ chế trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin thuế. Vì vậy, đề nghị Cục Thuế tỉnh phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu có căn cứ xác định việc thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trong năm của tổ chức làm thay đổi nghĩa vụ lệ phí môn bài của năm sau thì có thông tin thông báo cho người nộp thuế để người nộp thuế tự xác định mức thu và thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài đúng quy định của pháp luật.
  (2) Về lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh:
  Trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài.

  4. Công văn số 1284/TCT-DNL ngày 05/4/2017 về xuất hóa đơn GTGT đối với quà tặng hội nghị khách hàng
  Trường hợp Công ty TNHH MTV Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị khách hàng và tặng quà lưu niệm cho khách, việc tổ chức hội nghị của Công ty có chương trình, kế hoạch và danh sách khách mời cụ thể thì khi kết thúc hội nghị, Công ty được lập một hóa đơn GTGT tổng giá trị quà tặng cho khách hàng, trên hóa đơn nêu rõ quà tặng hội nghị khách hàng.

  5. Công văn số 1287/TCT-DNL ngày 05/4/2017 về vấn đề khấu trừ, kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) tập trung tại trụ sở chính Tập đoàn
  Để doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ khai thuế cho nhiều cơ quan thuế đối với một sắc thuế TNCN, đảm bảo phù hợp với mô hình hoạt động kinh doanh và chi trả thu nhập của Viettel, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, Tổng cục Thuế hướng dẫn thực hiện như sau:
  - Về kê khai thuế: Viettel thực hiện kê khai thuế TNCN tập trung tại trụ sở Viettel đối với các khoản thu nhập bao gồm các khoản thu nhập thường xuyên do Tập đoàn chi trả và các khoản thu nhập phát sinh không thường xuyên do đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc chi trả. Các đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN khi chi trả các khoản thu nhập không thường xuyên và chuyển số liệu về Tập đoàn để tổng hợp kê khai thuế TNCN tập trung tại Tập đoàn.
  - Về nộp thuế: Tập đoàn thực hiện nộp thuế TNCN cho các địa phương nơi có trụ sở chính và đơn vị hạch toán phụ thuộc. Số thuế TNCN phải nộp được phân chia cho từng địa phương theo số thuế TNCN thực tế phát sinh ở trụ sở chính và đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc.
   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...