Chi phí sản xuất là gì? Mối quan hệ với giá thành sản phẩm

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi Phần mềm SIS, 30/11/22.

 1. Phần mềm SIS

  Phần mềm SIS MEMBER

  Tham gia:
  25/8/22
  Số bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Vietnam
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Chi phí sản xuất là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong doanh nghiệp, và kế toán viên bạn cũng đều phải quan tâm đến loại chi phí này. Vậy chi phí có vai trò gì? và mối quan hệ với giá thành sản phẩm. Hãy cùng lấp đầy kiến thức của mình qua bài chia sẻ của [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] dưới đây nhé.
  1. Chi phí sản xuất là gì?

  Chi phí sản xuất là toàn bộ các hao phí về nhân công, nguyên vật liệu và các chi phí khác mà doanh nghiệp phải bỏ ra để phục vụ cho quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm nhằm đạt mục tiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  Ví dụ: trong ngành dịch vụ thì chi phí sản xuất là chi phí cơ sở vật chất để cung cấp dịch vụ, chi phí lao động trả cho nhân viên được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ.

  Chi phí sản xuất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xác định giá thành sản phẩm. Xác định chi phí sản xuất rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giá thành sản phẩm chính xác, giúp doanh nghiệp dễ tạo ra lợi nhuận hơn.

  Để nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng, tối ưu chi phí chính là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp.
  2. Phân loại chi phí sản xuất

  Có nhiều loại chi phí sản xuất khác nhau mà doanh nghiệp có thể phải chịu trong quá trình sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Dưới đây là các cách phân loại chi phí sản xuất:
  a. Theo nội dung tính chất của chi phí

  Cách phân loại này dựa vào nguyên tắc những chi phí có cùng nội dung kinh tế được xếp vào một loại, không phân biệt chi phí đó phát sinh ở địa điểm nào, lĩnh vực gì hay hoạt động mục đích gì trong sản xuất kinh doanh
  – Chi phí nhân công
  – Chi phí nguyên vật liệu
  – Chi phí khấu hao tài sản cố định
  – Chi phí dịch vụ mua ngoài
  – Chi phí khác bằng tiền
  b. Theo mục đích và công dụng của chi phí

  Cách phân loại này sẽ căn cứ vào công dụng mục đích của chi phí và mức phân bổ chi phí cho từng đối tượng như sau:
  – Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
  – Chi phí nhân công trực tiếp
  – Chi phí sản xuất chung: Những chi phí phát sinh trong phân xưởng sản xuất trừ chi phí nhân công trực tiếp và chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, bao gồm 6 chi phí sau:
  • Chi phí vật liệu
  • Chi phí khấu hao tài sản cố định
  • Chi phí nhân viên phân xưởng
  • Chi phí dịch vụ mua ngoài
  • Chi phí bằng tiền khác
  • Chi phí dụng cụ sản xuất
  Cách phân loại chi phí sản xuất theo mục đích và công dụng giúp doanh nghiệp quản lý chi phí sản xuất theo định mức. Từ đó hỗ trợ tối đa cho công tác tính giá thành và phân tích tình hình thực hiện các kế hoạch sản phẩm.
  >>> Đọc chi tiết tại: [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]

  Nguồn: sis.vn
   
  Tags:

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...