Công văn Cơ quan thuế trả lời vướng mắc về thuế - tháng 7/2016

Chủ đề thuộc danh mục 'BẢN TIN THUẾ' được đăng bởi ktvn, 15/9/16.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  898
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  3.565.029 Điểm
  Công văn số 2248/TCT-CS ngày 26/05/2016 về việc khấu hao TSCĐ không thể di dời
  (khi di dời cơ sở sản xuất) và các tài sản này không tiếp tục sử dụng:


  Công ty sẽ dừng trích khấu hao đối với những tài sản này kể từ thời điểm dừng hoạt động tại địa điểm cũ. Giá trị còn lại của tài sản cố định được coi là cơ sở để tính toán nghĩa vụ về thuế TNDN (nếu có) khi Công ty nhận bồi thường, hỗ trợ từ các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.


  Công văn số 2344/TCT-KK ngày 30/05/2016 hướng dẫn trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là người đại diện theo pháp luật của một chi nhánh doanh nghiệp tư nhân khác:
  Theo Tổng Cục thuế, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tự quản lý hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh nhưng phải là đại diện theo pháp luật của DNTN do mình làm chủ. Do đó, người này không thể là đại diện theo pháp luật của một chi nhánh doanh nghiệp tư nhân khác.

  Công văn số 2374/TCT-CS ngày 01/06/2016 về việc lập hóa đơn trong trường hợp ký hợp đồng nhận nhập khẩu ủy thác:
  Theo đó, trường hợp Công ty nhận nhập khẩu ủy thác cho khách hàng (ký hợp đồng, thanh toán thay cho công ty ở nước ngoài, làm thủ tục mở tờ khai hải quan, nộp thuế thay ở khâu nhập khẩu) thì sau khi đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu cho hàng hóa nhập khẩu ủy thác, Công ty sẽ xuất hóa đơn GTGT xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác theo giá bán chưa thuế GTGT (giá nhập khẩu trên tờ khai hải quan), thuế GTGT khâu nhập khẩu ghi theo số thuế đã nộp trên Giấy nộp tiền vào NSNN. Phí ủy thác được lập hóa đơn GTGT và kê khai nộp thuế GTGT theo quy định.


  Công văn số 2385/TCT-CS ngày 01/06/2016 về chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2009-2013:
  Công ty có dự án đầu tư mở rộng nhưng không tính được doanh thu/chi phí của hoạt động đầu tư mở rộng để phân bổ, nếu Công ty lựa chọn xác định phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mở rộng không hưởng ưu đãi thuế TNDN theo giá trị vốn đầu tư mở rộng so với tổng vốn đầu tư thì chỉ tiêu “vốn tự có” trong tổng vốn đầu tư dùng cho SXKD của Công ty là chỉ tiêu vốn chủ sở hữu trên BCTC (bao gồm cả lãi và lỗ).

  Công văn số 2389/TCT/CS ngày 01/06/2016 về chính sách thuế nhà thầu liên quan đến hoạt động bán hàng tại kho ngoại quan của nhà thầu nước ngoài:
  Trường hợp có giao dịch mua bán hàng hóa giữa 2 công ty con của Tập đoàn đa quốc gia, 01 công ty con tại nước ngoài và 01 công ty con tại Việt Nam, việc giao hàng được thực hiện tại kho ngoại quan ở Việt Nam do công ty con tại nước ngoài thuê thì công ty con tại nước ngoài phải nộp thuế TNDN tại Việt Nam. Công ty con tại Việt Nam có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thay thuế nhà thầu cho công ty con tại nước ngoài.

  Trường hợp có giao dịch mua bán hàng hóa giữa công ty con tại nước ngoài và khách hàng ở nước ngoài, hàng hóa được giao tại kho ngoại quan ở Việt Nam thì công ty con tại nước ngoài phải nộp thuế TNDN tại Việt Nam theo quy định.  Công văn số 2404/TCT-TNCN ngày 01/06/2016 về thủ tục miễn thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án ODA:
  Trường hợp nhà thầu tư vấn của dự án ODA có nhiều hợp phần, có cơ quan chủ quản và chủ dự án tại các tỉnh thành khác nhau thì phải thực hiện thủ tục đề nghị xác nhận chuyên gia và thủ tục đề nghị xác nhận miễn thuế tại từng địa phương nơi thực hiện dự án (không được sử dụng xác nhận chuyên gia và xác nhận miễn thuế tại một nơi cho các hợp phần còn lại tại các địa phương khác). Trường hợp nhà thầu không có trụ sở tại Việt Nam thì Chủ dự án phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục đề nghị xác nhận chuyên gia và thủ tục đề nghị xác nhận miễn thuế cho chuyên gia.  Công văn số 2543/TCT-KK ngày 08/06/2016 về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt:
  Công ty đăng ký sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng của ngân hàng, được bảo đảm bằng sổ tiết kiệm của Công ty, các khoản thanh toán trên sao kê thẻ ngân hàng được tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của Công ty, tuy nhiên, tên in trên thẻ là cá nhân giám đốc Công ty. Theo Tổng Cục thuế, việc thanh toán qua thẻ tín dụng nêu trên được coi là đáp ứng điều kiện chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định, được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Các chi phí liên quan đến thẻ tín dụng (phí phát hành, duy trì thẻ, lãi chậm thanh toán) được tính vào chi phí SXKD của doanh nghiệp nếu đảm bảo hóa đơn, chứng từ theo quy định.  Công văn số 2590/TCT-CS ngày 13/06/2016 về chính sách thuế GTGT:
  Trường hợp một doanh nghiệp xuất hóa đơn GTGT năm 2015 cho phần giá trị quyết toán còn lại (đã được nghiệm thu quyết toán từ năm 2012) cho công ty trong khu phi thuế quan với thuế suất 10% (theo quy định là 0%) thì công ty trong khu phi thuế quan được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của các hóa đơn trên. Riêng doanh nghiệp xuất hóa đơn bị phạt do lập hóa đơn không đúng thời điểm.  Công văn số 2592/TCT-CS ngày 13/06/2016 về chính sách thuế GTGT đối với nhà thầu nước ngoài cung cấp dịch vụ đào tạo kỹ năng quản lý tại Việt Nam:
  Nếu dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam nhưng nhà thầu nước ngoài không phải là cơ sở dạy học, dạy nghề được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép thì dịch vụ đào tạo do nhà thầu nước ngoài cung cấp không phải là dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, mà thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 10%.  Công văn số 39782/CT-HTr ngày 14/06/2016 của Cục thuế Hà Nội về chính sách thuế:
  Công ty A trực tiếp ký hợp đồng thi công xây dựng với Công ty B, sau đó A ủy quyền cho Chi nhánh của mình thực hiện thi công công trình. Khi công trình hoàn thành và bàn giao cho A, Chi nhánh của Acó trách nhiệm lập hóa đơn GTGT cho Avà kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định. Khi A thực hiện ký Biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng và nhận tiền thanh toán với Công ty B thì A có trách nhiệm lập hóa đơn GTGT giao cho Công ty B và kê khai, nộp thuế theo quy định. Nếu Chi nhánh của A đã lập hóa đơn cho Công ty B thì hai bên lập biên bản thu hồi hóa đơn đã lập.  Công văn số 8219/BTC-CST ngày 16/06/2016 về việc hướng dẫn chính sách thuế TTĐB
  đối
  với ô tô điện nhập khẩu:

  Đối với các xe ô tô điện 4 bánh chở người 14 chỗ được nhập khẩu để phục vụ cho khách tham quan (trong các khu vực riêng), không đăng ký lưu hành và không tham gia giao thông thì các xe ô tô điện này thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB. Nếu các xe ô tô này được sử dụng không đúng mục đích nêu trên thì doanh nghiệp phải nộp thuế TTĐB và xử phạt theo quy định của pháp luật.
   
  admin thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...