Hướng dẫn hồ sơ Chi phí thuê nhà của cá nhân

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi ktvn, 6/10/16.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  898
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  3.665.029 Điểm
  Trường hợp 1: Thuê nhà của cá nhân có doanh thu lớn hơn 100 triệu/năm không cần hóa đơn tài chính (Áp dụng 1/1/2015) mà bên đi thuê nộp tiền thuế thay cho bên cho thuê:

  – Công ty tự trích nộp 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN để nộp vào NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCCác hồ sơ chứng từ để được thuế chấp nhận là chi phí được trừ như sau:

  Hợp đồng thuê nhà,
  – Chứng từ thanh toán tiền,
  – Chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  – Biên bản bàn giao nhà
  Cụ thể tại công văn hướng dẫn sau:
  Công văn số 2697/CT-TTHT ngày 27/3/2015 của Cục Thuế TP. HCM về chính sách thuế trả lời cho Công ty TNHH TM An Trần như sau:
  Trường hợp Công ty từ ngày 01/01/2015 ký hợp đồng thuê nhà của cá nhân để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty với tiền thuê là 150 triệu đồng/năm, nếu trong hợp đồng thuê có thỏa thuận bên đi thuê là người nộp thuế thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thuê nhà phải trả đã bao gồm thuế và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp này cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho Công ty;

  Các hồ sơ chứng từ để được thuế chấp nhận là chi phí được trừ như sau:
  Hợp đồng thuê nhà,
  – Chứng từ thanh toán tiền,
  – Chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  Theo Công văn này, kể từ 1/1/2015 trường hợp Công ty thuê nhà của cá nhân với giá trị lớn hơn 100 triệu/năm (LỚN HƠN 100 TRIỆU/NĂM), nếu hợp đồng thuê có quy định việc Công ty chịu trách nhiệm nộp thuế thay cho chủ nhà thì được miễn yêu cầu về hóa đơn khi hạch toán tiền thuê nhà vào chi phí hợp lý. Thay vào đó, Công ty tự trích nộp 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN để nộp vào NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

  Trường hợp này cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho Công ty. các hồ sơ chứng từ như: hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền, chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  Trường hợp 2: Nếu tổng tiền thuê nhà < 100tr/năm:
  Thông tư số : 119/2014/TT- BTC Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 2014
  7. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:
  a) Bổ sung khoản 1 Điều 22 như sau:
  Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”


  Như vậy: Nếu DN bạn đi thuê nhà mà tổng số tiền thuê nhà < 100 tr/năm hoặc < 8,4 triệu/tháng: Thì không cần phải có hóa đơn, nhưng bạn phải làm bộ hồ sơ gồm :
  - Hợp đồng thuê nhà kèm CMT photo của chủ nhà
  - Biên bản bàn giao nhà
  - Chứng từ thanh toán
  - Bảng kê 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC).
  Trường hợp 3: Nếu tổng tiền thuê nhà > 100tr/năm mà doanh nghiệp không thực hiện nộp thay thuế cho chủ nhà
  Hồ sơ:

  - Hợp đồng thuê nhà kèm CMT photo của chủ nhà
  - Biên bản bàn giao nhà
  - Chứng từ thanh toán
  - Hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế cấp cho chủ nhà.
  - Nếu tổng số tiền nhà mà > 100.000.000/năm hoặc > 8,4 triệu/tháng: Thì hộ gia đình, cá nhân cho thuê phải khai, nộp thuế. Sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân. Dựa vào hóa đơn đó DN được hạch toán vào chi phí.

  Các loại thuế chủ nhà phải chịu: 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN, thuế môn bài
   

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...