Những lưu ý khi làm bài tập thuế - ôn thi đại lý thuế

Chủ đề thuộc danh mục 'DỊCH VỤ KẾ TOÁN' được đăng bởi Học ViệnTACA, 15/11/18.

 1. Học ViệnTACA

  Học ViệnTACA MEMBER

  Tham gia:
  15/11/18
  Số bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Những lưu ý khi làm bài tập thuế trong kỳ thi Đại lý thuế

  [​IMG]
  Kỳ thi Đại lý thuế không khó tuy nhiên rất nhiều bạn thi trượt bởi những lý do rất đáng tiếc. Học viện Taca xin gửi tới các bạn Những lưu ý khi làm bài tập thuế trong kỳ thi Đại lý thuế chúc các bạn vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc.
  3 Nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của tôi
  Năm nay, kỳ thi Cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế (gọi tắt là Chứng chỉ Đại lý thuế) sắp được tổ chức.
  Mặc dù vậy, việc đạt mục tiêu này là rất khó bởi một nguyên nhân mà bất cứ thí sinh nào tham gia cũng phải e ngại, đó là tỷ lệ đỗ quá thấp. Hiện nay, kỳ thi này được tổ chức đồng thời tại hai địa điểm là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014, địa điểm thi Hà Nội có 322 thí sinh tham dự, đỗ 66 người. Địa điểm thi thành phố Hồ Chí Minh có 549 thí sinh, đỗ 92 người. Tỷ lệ đỗ đạt bình quân 18%. Năm 2015 tỷ lệ đỗđạt 24% với số lượng thi sinh cũng không thay đổi nhiều so với các năm trước.
  Vậy tại sao tỷ lệ đỗ hàng năm lại thấp như vậy, ta có thể xem xét một vài nguyên nhân sau:
  Nguyên nhân thứ nhất: Giới hạn kiến thức và tài liệu, điều kiện ôn thi
  Phạm vi kiến thức và tài liệu ôn thi luôn là mối quan tâm lớn của thí sinh tham dự bất cứ kỳ thi nào. Từ những kỳ thi cấp chứng chỉ nghề quốc tế như ACCA, CPA, CMA Úc, đến các kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia như CPA, Thẩm định giá đều có tài liệu ôn thi thống nhất, mang tính định hướng khái quát. Còn đối với kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế hiện nay, Bộ Tài chính cũng như Tổng Cục thuế chưa xây dựng được bộ tài liệu ôn thi thống nhất, kể cả trong thông báo tổ chức thi cũng chỉ ghi chung chung như : “ Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân …” trong một rừng văn bản quy phạm pháp luật về thuế sửa đổi bổ sung, thay thế…
  Về việc tổ chức ôn thi, ngoài một số đơn vị kiểm toán tổ chức với mục đích là lấy danh tiếng hơn là đào tạo, thì hiện nay chỉ có Hội Tư vấn thuế Việt Nam đang oằn lưng tổ chức với con số khá khiêm tốn.
  Do chưa có tài liệu ôn thi riêng thống nhất nên các thí sinh tự ôn hiện nay thường lấy tài liệu ôn của các kỳ thi CPA làm chuẩn.Trong khi đó, yêu cầu của hai kỳ thi này hoàn toàn khác nhau cho môn Pháp luật về thuế. Trong các bài tập thuế ôn thi CPA, khi tính thuế GTGT của hàng bán chẳng hạn, thường sẽ được cung cấp yếu tố thuế suất, thí sinh chỉ cần tính toán yếu tố doanh thu là xong. Còn đối với yêu cầu thi chứng chỉ Đại lý thuế, thí sinh được yêu cầu tự xác định rõ mức thuế suất thuế GTGT của ngành nghề đang kiểm tra (ví dụ : tự xác định thuế suất thuế GTGT ngành hàng kinh doanh cụ thể ngô giống, cá giống, thức ăn chăn nuôi, hay mặt hàng bông băng ytế…).
  Ngoài ra, theo yêu cầu thi cấp chứng chỉ CPA, môn thuế không yêu cầu thí sính phải lập các tờ khai thuế trong khi đó, đối với yêu cầu thi chứng chỉ đại lý thuế, phẩn này lại là một bài tập lớn, tỷ trọng điểm tương đối cao, mang ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của kỳ thi.
  Nguyên nhân thứ hai: Phương pháp ôn thi
  Cấu trúc đề thi, ví dụ như môn Pháp luật về thuế, thường bao gồm phần lý thuyết 60 câu trắc nghiệm (khoảng 3 điểm), phần bài tập lớn (khoảng 5 điểm) thường xoay quanh hoặc tính thuế giá trị gia tăng, hoặc tính thuế thu nhập doanh nghiệp, lập tờ khai tương ứng và một bài tập nhỏ (khoảng 2 điểm) thường về thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, tỷ lệ điểm trong bài thi phần bài tập thường rất lớn chiếm 70%. Trong khi đó, các lớp ôn thi thường được tổ chức dưới hình thức cập nhật kiến thức mới hơn là tăng cường kỹ năng làm bài. Điều này thể hiện rõ qua kết quả thi, năm 2015, những thí sinh đạt điểm 7, điểm 8 môn Pháp luật thuế rơi vào các thí sinh có năm sinh khoảng 88 – 90, tức là các thí sinh vừa ra trường một vài năm, vẫn còn kỹ năng thi cử. Điều đó có nghĩa là rào cản lớn nhất với các thí sinh đã ra trường và đi làm một thời gian dài, không phải về kiến thức mà về kỹ năng làm bài. Trong kỳ thi năm 2014, có một chị làm kế toán trưởng của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, khi nói chuyện, chị thể hiện nghiệp vụ chuyên môn rất vững, đặc biệt là những thay đổi về chính sách thuế trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi phòng thi, chị nói rằng còn bài thi của chị còn thiếu bài cuối về thuế thu nhập cá nhân chưa làm do mất quá nhiều thời gian làm bài thuế giá trị gia tăng, và chỉ cần 10 phút nữa thôi, chị sẽ hoàn thành bài thuế thu nhập cá nhân cuối cùng đó với 2 điểm nắm chắc trong tay. Kết quả, chị không đạt do thiếu 0,5 điểm. Năm 2015, chị thi lại vàđạtđiểm nằm trong trong top cao nhất cả Nước, nhưng để có được kinh nghiệm quý báu này, chị mất đúng 1 năm, kinh nghiệm đó được gọi tên là “phân bổ thời gian hợp lý” khi làm bài.
  Nguyên nhân thứ ba: Kỹ năng kê khai các loại báo cáo
  Do tiến bộ KHKT, do áp dụng công nghệ mới, người làm công tác kế toán ngày nay được kê khai với sự hỗ trợ của phần mềm HTKK, trong đó nhiều chỉ tiêu được điền tự động, nó làm cho công việc kế toán đơn giản đi nhiều, nhưng một cách vô thức, nó làm cho người làm công tác kế toán trở nên chủ quan đối với kỹ năng này. Vì vậy, khi thực hiện bài thi, họ thường bị lúng túng khi xử lý các tiêu thức tự động nêu trên, từ đó làm giảm tốc độ làm bài, thậm chí gây hoang mang, từ đó tính toán sai kết quả.
  Ngoài ra Học viện Taca đã biên soạn [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] đặc biệt dành cho những người muốn chinh phục kỳ thi Đại Lý Thuế với kết quả vượt trội trong thời gian ngắn nhất. Đó là những tình cảm mà đội ngũ biên soạn tại [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] gửi tới tất cả những Anh/chị và các Bạn không có điều kiện đi học ôn vì địa lý cách trở, có thể TỰ [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]. Bao gồm:
  1. Bộ giáo trình Ôn thi Đại lý thuế (Silde bài giảng và lý thuyết ôn thi)
  2. Bộ đề Ôn thi Đại lý thuế (Có lời giải và hướng dẫn làm bài)
  3. Cẩm nang Ôn thi Đại lý thuế là “Lời tự thú của những người đã từng thất bại và thành công trong kỳ thi đại lý thuế”
  Đây là bộ tài liệu tổng hợp những quy định mới nhất về luật Thuế, cùng bộ “Ngân hàng đề thi” lớn nhất từ trước tới nay theo chuẩn kết cấu đề thi của Tổng Cục Thuế, sẽ giúp bạn chiến thắng trong kỳ thi Đại Lý Thuế đầy khó khăn.
  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]

  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]

  [​IMG]
  Tài liệu ôn thi đại lý thuế phần lý thuyết

  [​IMG]
  Tài liệu bài tập Ôn thi đại lý thuế có lời giải

  [​IMG]
  Bộ tài liệu ôn thi đại lý thuế & Bộ đề thi đại lý thuế có lời giải

  [​IMG]
  Cẩm nang Ôn thi đại lý thuế

  [​IMG]
  Bộ 3 cuốn tài liệu Ôn thi đại lý thuế

  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]

  [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link]


  Lưu ý: Tất cả câc bạn Đăng ký [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] sẽ được Học viện Taca hỗ trợ giải đáp tất cả các thắc mắc về kỳ thi, về bài thi, về mọi vấn đề liên quan đến các kiến thức khi đi thi tại [Vui lòng đăng nhập/đăng ký để nhìn thấy link] và tại đường dây điện thoại hỗ trợ nghiệp vụ của Học viện Taca.

  Liên hệ: 0941. 611. 911 để được hỗ trợ đăng ký Bộ 3 tài liệu ôn thi
   
 2. Học ViệnTACA

  Học ViệnTACA MEMBER

  Tham gia:
  15/11/18
  Số bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Các bạn xem và liên hệ sớm để đặt lịch học nhé
   
 3. hoangkhaisale01

  hoangkhaisale01 MEMBER

  Tham gia:
  18/11/18
  Số bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Điểm vinh dự:
  0 Điểm
  Cám ơn rất nhiều vì bạn đã chia sẻ
   

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...