Tiền phạt vi phạm hành chính có tính vào chi phí hợp lý?

Chủ đề thuộc danh mục 'CHIA SẺ KINH NGHIỆM' được đăng bởi ktvn, 28/7/17.

 1. ktvn

  ktvn Ban quản trị MOD

  Tham gia:
  10/9/16
  Số bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  898
  Đến từ:
  Thủ đô Hà Nội
  Điểm vinh dự:
  3.665.029 Điểm
  (Chinhphu.vn) - Công ty cổ phẩn Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc (tỉnh Lạng Sơn) trúng đấu giá một số cổ phần của công ty khác. Tuy nhiên, đến hạn thanh toán nốt cho số cổ phần mua được thì Công ty không huy động được nguồn tiền. Bên đấu giá cổ phần không trả lại số tiền đã đặt cọc do Công ty vi phạm đấu giá.
  Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc đề nghị giải đáp, số tiền đặt cọc mua cổ phần đấu giá mà bên đấu giá không trả lại thì Công ty có được tính vào chi phí hợp lý không? Chứng từ đi kèm thế nào để hạch toán?
  Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn có ý kiến như sau:
  Điểm 2.33, Điểm 2.36; Khoản 2; Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTCngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quy định:
  "2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
  … 2.33. Khoản chi liên quan trực tiếp đến việc phát hành cổ phiếu (trừ cổ phiếu thuộc loại nợ phải trả) và cổ tức của cổ phiếu (trừ cổ tức của cổ phiếu thuộc loại nợ phải trả), mua bán cổ phiếu quỹ và các khoản chi khác liên quan trực tiếp đến việc tăng, giảm vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
  2.36. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật...".
  Từ những căn cứ trên Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản tiền trên.
  Chứng từ để thực hiện hạch toán gồm: Hợp đồng; Biên bản xác định; Chứng từ thu tiền; Thanh lý hợp đồng.
   

Ủng hộ diễn đàn

Đang tải...